Ngành học

Tiềm năng lớn của ngành Công nghệ Thông tin hiện nay

02/11/2021

Nghề IT chưa có dấu hiệu giảm độ hot và được nhiều bạn trẻ đang theo đuổi. Ngành này lại đặc biệt có triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai vì cuộc cách mạng 4.0. 

Khi nhu cầu tự động hóa tăng nhanh thì công nghệ càng chứng tỏ vai trò, tầm quan trọng của mình để tạo ra các chương trình, công cụ, robot, vận hành bằng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như dùng blockchain, big data để thúc đẩy các hoạt động... Nguồn nhân lực cho các ngành nghề này cũng theo đó phát triển và mang đến thu nhập cao cho những ai thực sự đam mê.

 

Thu nhập cao

So với các ngành nghề khác, nhu cầu về công nghệ ngày càng tăng và lợi thế lớn nhất của nghề IT là ngoài làm việc tại công ty, doanh nghiệp, nhân viên IT còn có thể kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập khác bằng việc làm tự do, còn gọi là freelancer (dân IT tự do). 

Tham khảo mức lương tiêu chuẩn cho các vị trí, việc làm công nghệ thông tin (Theo trang tuyển dụng TopCV – Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 và Xu hướng tuyển dụng 2021).

 

Nhiều lựa chọn

Trên thế giới ngày nay, hầu hết ngành nghề đều sử dụng dịch vụ IT như: y tế, giao thông, làm đẹp, du lịch, giáo dục, nông nghiệp, thể thao… Dân IT chắc chắn có nhiều lựa chọn khi xác định loại hình doanh nghiệp muốn làm việc, có cơ hội đạt được đỉnh cao sự nghiệp ngay khi còn trẻ hoặc lựa chọn làm cố vấn hoặc giảng dạy về công nghệ thông tin.

Phát triển sự nghiệp

Mỗi ngày đều có những cải tiến mới trong lĩnh vực IT đòi hỏi nhân viên IT có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng công nghệ tốt và không ngừng học hỏi để nâng cao tay nghề. Văn phòng Thống kê Lao động trực thuộc Bộ Lao động Mỹ đưa ra tăng trưởng trung bình ngành Công nghệ thông tin là 18% vào năm 2020. Mọi người đều có tiềm năng phát triển trong ngành IT và kiếm được nhiều tiền hơn cùng với sự phát triển chung của ngành.

Tuy nhiên, đằng sau ngọt ngào là những thách thức lớn mà người làm nghề IT phải đối mặt. Tùy vào định hướng, năng lực và đam mê mà bạn quyết định chọn nên theo đuổi hay không. Để trở thành một nhân viên IT tốt, vượt qua được những áp lực và căng thẳng trong công việc, nhân viên IT phải có chuyên môn vững vàng và kỹ năng mềm bổ trợ. Từ niềm đam mê thật sự với nghề mới giúp bạn luôn trau dồi, cập nhật kiến thức và xu hướng cần thiết sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên IT giỏi, có cơ hội thăng tiến cao.

Những tố chất phù hợp với nghề IT

Một nhân viên IT dành phần lớn thời gian của họ làm việc với các phần mềm máy tính, ứng dụng để thiết kế, xây dựng và triển khai cũng như duy trì và cấu hình các hệ thống máy tính, máy chủ, hệ thống mạng... Có thể thấy đây là một công việc phức tạp, yêu cầu tính chính xác và tập trung cao độ. Để biết mình có thật sự phù hợp với nghề này không, bạn hãy tham khảo một số tố chất sau nhé:

  • Tính cẩn thận, tỉ mỉ: vì trong chế tạo, lập trình hay lắp ráp thiết bị chỉ cần sơ suất nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến một ứng dụng, chương trình hay cả hệ thống công ty. 
  • Kiên trì, nhẫn nại: làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường giải quyết những bài toán hóc búa nên rất cần sự kiên trì, chịu khó.
  • Chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức: công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, do đó cần liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để không bị tụt hậu. 
  • Biết cách làm việc theo nhóm: giúp bạn giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc để thành mục tiêu chung nhanh hơn, hiệu quả hơn.
  • Khả năng ngoại ngữ: ngành Công nghệ thông tin và mạng Internet mang tính toàn cầu, do đó bạn cần thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu để phát triển nhanh trong công việc.
  • Thông minh và có óc sáng tạo: để có thể phân tích vấn đề rõ ràng, tìm ra giải pháp hữu hiệu để giảm chi phí và độ phức tạp, góp phần nâng cao hiệu quả công việc.
  • Khả năng chịu áp lực lớn: công việc của người làm IT rất thú vị nhưng cũng đầy vất vả và căng thẳng, đòi hỏi khả năng làm việc dưới áp lực lớn, thời gian gắt gao.
  • Cuối cùng, tố chất quan trọng nhất là phải có đam mê với công nghệ thông tin vì nếu không thật sự yêu thích thì bạn sẽ dễ bỏ cuộc và rẽ sang một hướng mới. 

 

Nếu chưa hiểu rõ về bản thân hay còn phân vân trước việc lựa chọn ngành nghề, bạn có thể tham dự Chương trình giáo dục hướng nghiệp cùng Rightpath.edu.vn hoàn toàn miễn phí nhé!

Mặc dù có nhiều khó khăn và thách thức nhưng IT vẫn luôn là nghề triển vọng trong hiện tại và tương lai. Ngày càng nhiều người học và khám phá lĩnh vực này thì càng có sự cạnh tranh lớn. Để trở thành một nhân viên IT chuyên nghiệp và được nhiều nhà tuyển dụng săn đón, hãy trau dồi kỹ năng chuyên môn, trình độ ngoại ngữ và rèn luyện kỹ năng mềm. Vượt qua được những áp lực và căng thẳng trong công việc, sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến cao.


Tags: