Ngành học

Kỹ năng người làm IT cần có để phát triển nghề nghiệp là gì?

02/11/2021

Để trở thành một nhân viên IT chuyên nghiệp, bạn cần có một môi trường đào tạo bài bản, nắm vững kiến thức chuyên môn thôi chưa đủ mà còn phải rèn luyện cả những kỹ năng mềm cần thiết. 

Để có được cơ hội rộng mở và cạnh tranh được trên thị trường khắt khe của ngành Công nghệ thông tin, ngay từ khi xác định được mục tiêu, các bạn cần lựa chọn ngôi trường học tập phù hợp với định hướng của bản thân. Và lúc còn đang ngồi trên giảng đường đại học, các bạn sinh viên nên chủ động rèn luyện những kỹ năng mềm thông qua nhiều hoạt động trải nghiệm khác nhau.

 

Trình độ học vấn và chuyên môn

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu nhân viên IT phải có bằng Cử nhân Công nghệ thông tin hoặc từng vị trí chuyên môn cụ thể mà yêu cầu các ngành học như: Kỹ thuật phần mềm, Khoa học dữ liệu, Khoa học máy tính, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, An toàn thông tin mạng... 

Để có cơ hội việc làm tại các công ty lớn/tập đoàn đa quốc gia thì tiếng Anh là ngoại ngữ rất quan trọng. Ngoài ra, bằng Thạc sĩ chuyên ngành Công nghệ thông tin hoặc các ngành liên quan sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn trong thăng tiến trong nghề nghiệp.

Những kỹ năng mềm cần có

Dân IT thường là các bạn có chuyên môn thuộc nhóm kỹ thuật hoặc nghiên cứu, yêu thích các công việc tính toán, phân tích và tìm hiểu khoa học… Do có phần khô khan, trầm tính hơn, dễ làm người khác liên tưởng đến dân IT là một chàng trai mắt kính ít nói, hay một cô gái lạnh lùng, mạnh mẽ. Tuy nhiên trong môi trường làm việc, bạn cần tương tác làm việc với nhiều các nhân, phòng ban, cũng như đối tác/khách hàng nên ngoài việc phát triển kỹ năng kỹ thuật, bạn còn cần rèn luyện kỹ năng mềm thật nhiều khi theo đuổi nghề IT nhé!

1. Kỹ năng giao tiếp

Ngoài các nhiệm vụ giải quyết kỹ thuật, lập trình, viết code… các bạn IT cần thu thập các nguyên nhân gây sự cố và báo cáo với cấp trên để vạch ra hướng giải quyết cũng như giải thích cho “dân ngoại đạo” để họ có thể hiểu được vấn đề là gì. Nếu một IT biết cách trình bày, giao tiếp và tương tác tốt sẽ được đồng nghiệp nhanh chóng hiểu vấn đề, hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả công việc sẽ được cải thiện tốt hơn.

2. Kỹ năng tương tác nhóm

Đặc thù ngành IT cực kỳ khó, để hoàn thành một dự án cần kết hợp nhiều vị trí khác nhau, đòi hỏi tinh thần đồng đội. Nên kỹ năng làm việc nhóm cũng là không thể thiếu của một nhân viên IT để đạt được thành công. Lợi ích của làm việc theo nhóm là hỗ trợ nhau phát triển thế mạnh, cải thiện các điểm yếu, chia sẻ kiến thức, giúp nhau học hỏi để hoàn thành công việc tốt hơn.

3. Kỹ năng thuyết trình

Công việc nào cũng đòi hỏi báo cáo tiến độ công việc, trình bày ý tưởng cho cấp trên và đồng nghiệp, giải quyết các vấn đề liên quan đến nội bộ hay khách hàng. Vì vậy, kỹ năng thuyết trình cũng là kỹ năng không thể thiếu của một người nhân viên IT.

Kỹ năng này đòi hỏi phải được trau dồi và rèn luyện theo thời gian, đặc biệt với những ai lo ngại khi nói trước đám đông. Hãy thật năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, thuyết trình nhóm, tham gia các câu lạc bộ để rèn luyện ngay khi còn là sinh viên nhé các bạn IT tương lai. 

4. Kỹ năng lắng nghe

Muốn trở thành một nhân viên IT chuyên nghiệp, bạn hãy học cách chủ động lắng nghe một cách cẩn thận các vấn đề mà khách hàng, người dùng đang gặp phải, từ đó đề xuất cho họ các hướng giải quyết. Hiểu được mong muốn và khó khăn của người dùng chính là chìa khóa thành công của một nhân viên IT.

Thái độ quyết định thành công

Môi trường làm việc áp lực, cộng thêm đặc thù công việc khó khăn, mỗi nhân viên IT phải biết tự tìm niềm vui cho mình, không nên giữ thái độ tiêu cực, bảo thủ và không chịu tìm tòi cái mới sẽ dễ bị đào thải. Thay vào đó, hãy tự tạo quân bình giữa cuộc sống và công việc, thể hiện thái độ khiêm tốn, nhiệt thành, cầu thị và cởi mở mới giúp bạn có thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của bản thân.

Trải nghiệm thực tế và thành tích

Là một công việc đòi hỏi thực hành và kinh nghiệm nhiều, đừng nghĩ học thật giỏi với điểm số cao sẽ giúp bạn có được việc làm tốt sau khi ra trường. Ngay cả khi bạn mới ra trường, việc thể hiện kinh nghiệm như làm việc tình nguyện viên hoặc các dự án trong trường đại học, khi thực tập... sẽ giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng. Điều này cho thấy bạn thực sự có thể đảm nhiệm công việc bằng kiến thức và kỹ năng tích lũy được trong quá trình học tập.

Nhìn chung nghề nào cũng vậy, cần mỗi người ý thức để nỗ lực và cố gắng, có như vậy mới có được vị trí công việc vững chắc và ổn định. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn đang theo đuổi nghề IT có sự chuẩn bị tốt nhất cho đường đua công nghệ 4.0 sắp tới.

 

Các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin

Khu vực miền Nam

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung 

Bạn còn băn khoăn chưa biết chọn trường nào, hãy tham gia Khóa học miễn phí về Hướng nghiệp cùng Rightpath.edu.vn để xác định các yếu tố quan trọng giúp mình chọn ngành nghề và trường.


Tags:
IT Công nghệ thông tin Kỹ năng