ĐI ĐÚNG ĐƯỜNG


TƯƠNG LAI TỎA SÁNG

Mặc dù mọi người hiểu rõ tầm quan trọng của công việc nhưng chưa thực sự xem trọng việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Và hiện nay, người học lựa chọn nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích, lời khuyên của gia đình… Vậy làm sao để biết được bản thân có thế mạnh gì, tính cách thế nào và những điều kiện gì để chọn công việc phù hợp, cũng như lộ trình phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Với mong muốn được đồng hành các bạn HSSV trong việc định hướng và phát triển nghề nghiệp cho tương lai, Rightpath.edu.vn đã đầu tư xây dựng chương trình giáo dục hướng nghiệp bài bản được áp dụng lần đầu tại Việt Nam, thông qua các sự kiện, bài giảng, video, bài trắc nghiệm khoa học và chuyên nghiệp để các em có thể:

  • Hiểu mình: Khám phá tính cách bản thân, khả năng nghề nghiệp, giá trị nghề nghiệp, sở thích nghề nghiệp và tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ.
  • Hiểu ngành - nghề - trường: Tìm hiểu tất tần tật thông tin về “thế giới” nghề nghiệp, ngành học, trường học... từ đó có thể chọn được cho mình 1-3 ngành nghề phù hợp để tập trung theo đuổi.
  • Lập kế hoạch nghề nghiệp: Lên kế hoạch học tập và rèn luyện kỹ năng để chinh phục ngành học lựa chọn, phân bổ mục tiêu và hành động cụ thể vào bảng kế hoạch.
  • Thực hiện khát vọng nghề nghiệp: Mục tiêu cuối cùng chính là với ngành nghề và lộ trình rõ ràng, người học sẽ tập trung ĐI ĐÚNG ĐƯỜNG mình đã chọn, tối ưu hóa được thời gian và tài chính, chinh phục những bậc học cao hơn, sẵn sàng cho những cơ hội nghề nghiệp yêu thích, tự tin hành trình lập thân lập nghiệp và thành công trong tương lai.

 

Ý NGHĨA CHƯƠNG TRÌNH

Đồng hành cùng học sinh/người học để giúp các bạn có thể thấu hiểu bản thân, hiểu biết về ngành - nghề - trường và tự tin lập kế hoạch nghề nghiệp cho mình với lộ trình cụ thể, rõ ràng.

Đóng góp, chia sẻ nguồn tài nguyên với các trường THPT trong việc xây dựng chương trình giáo dục hướng nghiệp một cách bài bản, khoa học và mang tính ứng dụng cao.

Hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tiết kiệm chi phí đào tạo, tránh được sự đào thải nhân sự do sinh viên ra trường không làm đúng việc mình yêu thích.

Phân bổ nguồn nhân lực hiệu quả và hài hòa cho các khối ngành nghề, giúp giảm tải tình trạng thất nghiệp trong tương lai.

Tạo ra những giá trị phục vụ cho cộng đồng, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam.

CHƯƠNG TRÌNH
GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP


CAREER EDUCATION PROGRAM - CEP

Chương trình giáo dục hướng nghiệp do Rightpath.edu.vn xây dựng và phát triển thông qua trải nghiệm học tập được thiết kế nhằm giúp học sinh tích lũy kiến thức, kỹ năng, thái độ và khám phá bản thân, đưa ra những quyết định sáng suốt trong học tập và rèn luyện, từ đó lựa chọn được ngành nghề phù hợp với sở thích, tính cách và tự tin xây dựng tương lai.

Đội ngũ thiết kế chương trình được đào tạo qua lớp Chuyên viên hướng nghiệp, là thành viên của Hiệp hội Hướng nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương, có kinh nghiệm tư vấn và thiết kế chương trình CEP. Các nội dung trong chương trình đều được xây dựng dựa trên nền tảng nghiên cứu khoa học và đều được dẫn nguồn đầy đủ, đáng tin cậy. 

  • Cung cấp miễn phí cho học sinh lớp 10, 11, 12 (và phụ huynh).
  • Hình thức học tập trực tuyến (chỉ cần có máy tính cá nhân hoặc điện thoại thông minh).

Sau khi kết thúc, học sinh sẽ có cho mình Hồ sơ hướng nghiệp cá nhân và được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học.

CƠ SỞ XÂY DỰNG


CEP được xây dựng dựa trên Quyết định số 522/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 – 2025”. Mục tiêu 2025: 100% trường THPT phải có CEP, giáo viên kiêm nhiệm hoạt động tư vấn hướng nghiệp, đây là chương trình bắt buộc tại các trường THPT.

Về thực trạng xã hội, theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đại học và Nghề nghiệp trên 1.700 học sinh tại 63 tỉnh/thành, kết quả chủ yếu cho thấy:

  • Học sinh chọn ngành chủ yếu vì ngành học ra trường có việc làm và thu nhập.
  • Phần lớn học sinh lớp 12 chưa biết mình muốn làm gì.
  • 90% học sinh chỉ nghĩ tới một số nghề phổ biến, nhiều nghề các em không được tiếp cận.