Trắc nghiệm sở thích ngành nghề


Mật mã Holland

“Làm những gì bạn yêu thích và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc trong cuộc đời của mình” - đó là bản chất của Trắc nghiệm Holland.
Lý thuyết lựa chọn nghề nghiệp Holland xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1959. Đây là công trình của Tiến sỹ Tâm lý người Mỹ John L. Holland (1919-2008). Theo lý thuyết, được chọn công việc hoặc môi trường có chương trình giáo dục phù hợp, hoặc tương đồng với sở thích và tính cách của bạn, rất có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng trong công việc và thành công trong sự nghiệp. Việc này có nghĩa là nếu bạn có thể làm việc mình thích, và còn được làm việc với những người cùng chí hướng, thì đó là môi trường lý tưởng để bạn trau dồi đam mê và phát triển tài năng của bạn.
Trắc nghiệm Holland có thể giúp bạn không chỉ chú ý hơn đến các đặc điểm tính cách và môi trường làm việc tương ứng mà còn có thể liệt kê một loạt các nghề nghiệp mà trước đây bạn có thể chưa nghĩ đến. Hơn nữa, trắc nghiệm này cũng có thể giúp bạn xác định một số đặc điểm phẩm chất còn tiềm ẩn mà bạn chưa khám phá ra.
Lý thuyết lựa chọn nghề nghiệp Holland chia con người ra 6 loại tính cách-viết tắt là RIASEC, tương ứng với 6 loại ngành nghề phù hợp:

Thực tế (R) - Quan tâm đến các lĩnh vực khoa học hoặc máy móc và các hoạt động đòi hỏi sự phối hợp vận động, kỹ năng và sức mạnh thể chất. Nhóm Thực tế quan tâm đến công việc truyền thống, thực tế, làm việc trong các lĩnh vực như sửa chữa, xây dựng hoặc nông nghiệp. Họ sử dụng các công cụ và máy móc, và làm việc bằng tay của họ.
Nghiên cứu (I) - Thích suy nghĩ hơn là hành động, tổ chức và thấu hiểu hơn là thuyết phục. Họ thích làm những việc liên quan đến lý thuyết, nghiên cứu và tìm hiểu trí tuệ.
Nghệ thuật (A) - Thích tìm kiếm những ý tưởng mới và sáng tạo. Người Nghệ thuật coi trọng sự thể hiện bản thân và không thích làm việc theo khuôn mẫu. Họ dễ bộc lộ cảm xúc hơn những người khác.
Xã hội (S) - Quan tâm cao đến người khác, thích giúp đỡ người khác, hiểu người khác và có khả năng giảng dạy. Con người xã hội coi trọng các hoạt động xã hội, các vấn đề xã hội và giữa các cá nhân. Họ có khả năng về ngôn ngữ.
Quản lý (E) - Có kỹ năng xã hội xuất sắc và giỏi thuyết phục người khác - thường được mô tả là có thể “bán đá cho người Eskimo”.
Nghiệp vụ (C) - Có tổ chức, chính xác và bài bản. Họ thích mọi thứ được hoàn thành đúng giờ và họ tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và quy định.
Tuy nhiên, không phải tất cả ngành nghề đều sẽ phù hợp với bạn vì có những nghề là sự kết hợp các nhóm sở thích khác nhau. Do đó nếu bạn chỉ căn cứ vào kết quả cao nhất để chọn ngành nghề thì rất dễ chọn sai. Thực tế là chúng ta thường sẽ có hơn 2 tính cách nổi bật. Bạn nên xem xét, tìm hiểu nghề nghiệp theo nhóm tính cách nổi bật để chọn nghề phù hợp nhất.

Các bước làm trắc nghiệm
Bước 1: Trả lời bộ câu hỏi để xác Bạn là ai, Bạn có thể làm gì, Bạn thích gì (Không có câu trả lời đúng sai, chỉ có câu các câu mô tả giống bạn nhất)
Bước 2: Nhận kết quả Holland. Bạn chọn và xem 2 - 3 kết quả có điểm cao nhất. Đọc kết quả tương đương với 6 loại tính cách-viết tắt là RIASEC, tương ứng với các 6 loại ngành nghề phù hợp.
Bước 3: Tìm hiểu các ngành và cân nhắc ngành phù hợp theo 2-3 nhóm Holland tại 1 trong trang web sau:
Hướng dẫn:
• Thời gian hoàn thành dự kiến: 10 - 15 phút
• Click chọn câu mô tả đặc điểm phù hợp với mình
• Bạn có thể chọn nhiều đáp án
• Không cần suy nghĩ quá nhiều khi lựa chọn câu trả lời
• Click Nộp bài để xem kết quả

Câu 1: Tôi là người...

Câu 2: Tôi có thể...

Câu 3: Tôi thích...

Câu hỏi trước
Câu hỏi tiếp theo
Tác giả câu hỏi trắc nghiệm: Th.S Trần Thị Thúy Lan và C.N Lê Thị Hương Giang Đại Học RMIT Việt Nam