Ngành học

Cơ hội việc làm hấp dẫn với sinh viên ngành Bất động sản

02/11/2021

Ngành bất động sản ở nước ta có thể nói là một ngành mang lại thu nhập rất cao thậm chí có thể giúp những ai đang hoạt động trong lĩnh vực này có thể… đổi đời. 

Tuy nhiên theo khảo sát của Vietrees, nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực bất động sản những năm qua tại Việt Nam còn rất thiếu cả về số lượng và chất lượng mặc dù đây thuộc nhóm ngành nghề có thu nhập tốt. Tình trạng thiếu hụt ngay cả với nhân sự cao cấp và ở hầu hết các khâu liên quan đến sản phẩm và dịch vụ bất động sản.

Theo các chuyên gia trong ngành, sự thiếu hụt cả về số lượng lẫn chất lượng đã phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thị trường bất động sản và con đường phát triển kinh doanh của các công ty bất động sản.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản ngày càng phát triển nhanh chóng lại càng tạo nên sự cạnh tranh rất lớn về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp bất động sản phải làm việc một cách chuyên nghiệp, bài bản trong hệ thống điều hành, quản lý, tiếp thị hình ảnh song song với chế độ đãi ngộ hấp dẫn đối với nhân sự bất động sản, nhất là nhân viên kinh doanh bất động sản.

 

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Bất động sản

Nhân lực hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển hoạt động kinh doanh bất động sản với nhiều vị trí việc làm: nhân viên lập và phân tích, quản lý dự án đầu tư; những người thực hiện chức năng tổ chức tiêu thụ; các nhà môi giới kinh doanh bất động sản; người làm nghề tư vấn bất động sản; các chuyên gia định giá bất động sản; các chuyên gia quản lý vận hành và khai thác công trình bất động sản…

Người học ngành Bất động sản với kiến thức ngành vững vàng, kỹ năng nghề nghiệp thành thạo, khả năng ngoại ngữ, công nghệ thông tin đạt chuẩn, đầy đủ phẩm chất đạo đức nghề nghiệp và có sự trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp lớn, uy tín có thể đảm nhận tốt các vị trí sau khi tốt nghiệp tại:

  • Các tập đoàn, công ty đầu tư phát triển bất động sản.
  • Các công ty kinh doanh, dịch vụ bất động sản (quản lý bất động sản, định giá bất động sản, môi giới bất động sản).
  • Các ngân hàng, các tổ chức tài chính và các quỹ đầu tư.
  • Các cơ quan quản lý nhà nước về bất động sản và đất đai.
  • Tự khởi nghiệp bằng nghề tư vấn tài chính đầu tư hoặc lập doanh nghiệp bất động sản.
  • Các viện nghiên cứu và trường đại học.

 

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Bất động sản

Trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phát triển theo xu hướng hội nhập, rất cần chuẩn bị nguồn nhân lực cho tương lai. Nhu cầu nhân lực ngành bất động sản ngày càng yêu cầu cao về số lượng và chất lượng, đòi hỏi phải được đào tạo chuyên nghiệp, am hiểu về các lĩnh vực điều hành, luật, tài chính bất động sản, marketing, phân tích và quản lý dữ liệu thị trường, quy trình vận hành thị trường bất động sản và có nhiệt huyết gia nhập thị trường lao động.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong giai đoạn 2021-2025, dự báo nhu cầu nhân lực bình quân mỗi năm có khoảng 310.000 – 330.000 chỗ làm việc (135.000 – 140.000 chỗ việc làm mới). Đến năm 2025, nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm 87%, trong đó, trình độ trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất 28%, sơ cấp nghề chiếm tỷ lệ 21%, cao đẳng chiếm tỷ lệ 16%, đại học chiếm tỷ lệ 19%, trên đại học chiếm tỷ lệ 3%. Riêng ngành Bất động sản sẽ tập trung phát triển dịch vụ cho thuê nhà ở, cao ốc văn phòng cho thuê, dịch vụ giao dịch nhà, đất, xây dựng phát triển đô thị mới… Đây là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhưng tỷ lệ cạnh tranh cũng rất cao với mức độ đào thải gay gắt. Dự báo nhu cầu nhân lực bình quân hàng năm của ngành Kinh doanh tài sản - Bất động sản khoảng 12.400 - 13.200 người, chiếm khoảng 4% tổng nhu cầu nhân lực. Nhu cầu nhân lực qua đào tạo của ngành Kinh doanh tài sản - Bất động sản chiếm khoảng 78,76%.

 

Cũng theo các chuyên gia, hiện nay nguồn nhân lực trong lĩnh vực bất động sản được đánh giá là còn yếu chuyên môn và thiếu kỹ năng. Vì thế rất cần có những thế hệ trẻ được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp từ các trường đại học để có thể đáp ứng ngay với yêu cầu công việc. Có một số trường uy tín tại TP.HCM hiện nay có đào tạo ngành này như Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT), Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Tài chính - Marketing…

Tuy còn mới nhưng với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế thì Bất động sản chính là ngành cung cấp nguồn nhân lực cho các công ty, doanh nghiệp, cơ quan chức năng… trong mảng quản lý, vận hành, kinh doanh, nghiên cứu bất động sản. Cơ hội việc làm cho các bạn sau khi tốt nghiệp vô cùng hấp dẫn với mức lương cao.


Tags: