Ngành học

Công nghệ thực phẩm: Cái nôi của những chuyên gia ẩm thực

21/11/2021

Vì sao Chính phủ xác nhận Công nghệ thực phẩm là ngành học được ưu tiên phát triển, hãy cùng Rightpath.edu.vn khám phá ngành học vô cùng đắt giá này nhé! 

Bạn là người có đam mê đặc biệt với ngành ẩm thực, ưa thích nghiên cứu, tìm tòi và chế tạo những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Bạn có khả năng nhận định, phân tích và đánh giá chất lượng thực phẩm. Không phải tự nhiên mà Chính phủ xác nhận Công nghệ thực phẩm là ngành học được ưu tiên phát triển. Rightpath.edu.vn khuyên bạn đừng bỏ lỡ ngành Công nghệ thực phẩm “đắt xắt ra miếng” này. 

Những khái niệm cần biết về ngành Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm có tên gọi tiếng Anh là Food Technology. Đây là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản. Bên cạnh đó, ngành học này còn được ứng dụng trong lĩnh vực ăn uống, an toàn thực phẩm… bao gồm:

  • Kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến. 
  • Nghiên cứu phát triển sản phẩm mới. 
  • Vận hành dây chuyền sản xuất - bảo quản. 
  • Tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học.
  • Tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng.

Ứng dụng của Công nghệ thực phẩm vô cùng đa dạng. Bởi vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều dựa trên nền tảng kiến thức của ngành học này.

 

Mục tiêu đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm

Ngành Công nghệ thực phẩm đào tạo kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về:

  • Hóa học, sinh học. 
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu chế biến.
  • Quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm. 
  • Phương pháp chế biến thực phẩm.
  • Nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt, vận hành dây chuyền sản xuất. 
  • Tổ chức, quản lý (công nghệ, kỹ thuật, chất lượng sản phẩm) và điều hành sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn được thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với công việc như: Phân tích, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản.

Nội dung chương trình đào tạo của ngành Công nghệ thực phẩm

Về khối kiến thức

  • Kiến thức nền tảng về lĩnh vực hóa học, sinh học.
  • Kiến thức về bảo quản sản phẩm nông sản.
  • Môn học thuộc lĩnh vực chế biến nông sản.
  • Các thông số tiêu chuẩn để đánh giá và kiểm tra chất lượng sản phẩm nông sản.
  • Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về các ứng dụng, sử dụng và vận hành dây chuyền bảo quản, dây chuyền sản xuất.
  • Thông tin và kiến thức về các loại nguyên - vật liệu thực phẩm, các loại dược phẩm cũng như hóa học.
  • Các kiến thức bổ trợ khác.

 

Về khối kỹ năng:

  • Kỹ năng nghiên cứu để có thể tìm tòi và tự tạo ra những giống cây trồng mới.
  • Kỹ năng về việc chế biến nông sản.
  • Phương pháp, quy trình đánh giá, kiểm tra chất lượng và phân tích thực phẩm.
  • Quy chế về an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Cách thức và kỹ năng tối ưu dinh dưỡng trong bữa ăn.
  • Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm khác có thể hỗ trợ cho việc học tập, sự nghiệp thành công sau này cho sinh viên.

Mã ngành, điểm chuẩn và các khối thi vào ngành 

- Mã ngành: 7540101.

- Điểm chuẩn ngành dao động khoảng 15 - 25 điểm, tùy theo tổ hợp môn xét tuyển và phương thức xét tuyển của từng trường.

- Ngành Công nghệ thực phẩm xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán, Vật lý, Hóa học.
  • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh.
  • A02: Toán, Vật lý, Sinh học.
  • B00: Toán, Hóa học, Sinh học.
  • B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh.
  • C01: Ngữ văn, Toán, Vật lý.
  • C02:: Ngữ văn, Toán, Hóa học.
  • C04: Ngữ văn, Toán, Địa lý.
  • C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh học.
  • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.
  • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh.
  • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh.
  • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.

Các trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm

- Khu vực miền Bắc: Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Hà Nội); Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Nam Định); Sao Đỏ; Khoa học và Công nghệ Hà Nội; Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên; Học viện Nông nghiệp Việt Nam. 

- Khu vực miền Trung: Bách khoa - Đại học Đà Nẵng; Nông Lâm - Đại học Huế.

- Khu vực miền Nam: Cần Thơ; Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM; Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, Công nghệ TP.HCM; Bà Rịa - Vũng Tàu; Công nghệ Sài Gòn; Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM; Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long; Hoa Sen... 

 

Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ thực phẩm

Để học tập và làm việc trong ngành Công nghệ thực phẩm, bạn cần có những tố chất tiêu biểu như sau:

  • Tư duy sáng tạo và khả năng phân tích ấn tượng.
  • Đam mê công nghệ, thích thú với việc nghiên cứu.
  • Quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
  • Làm việc cẩn thận, tỉ mỉ; trách nhiệm cao, không cẩu thả, qua loa.
  • Nhạy bén và nắm bắt tốt tâm lý, sở thích, nhu cầu của khách hàng.
  • Thích tìm tòi, học hỏi thêm vì kỹ sư cần phải quan tâm đến những kiến thức ngoài chuyên môn như tiếp thị hay sản xuất.
  • Có tính kỷ luật, vì làm việc trong mảng nghiên cứu - phát triển đòi hỏi bạn phải có tổ chức và nghiêm túc.
  • Có tính kiên trì, chịu khó và biết cố gắng để tìm ra công thức đúng đắn cho các thí nghiệm.

Tags: