Công nghệ chế biến thủy sản: Nơi đào tạo kỹ sư công nghệ thời đại mới
21/11/2021
Nếu bạn yêu thích và đam mê tìm tòi, nghiên cứu công nghệ liên quan đến ngành Thủy sản, Rightpath.edu.vn gợi ý nhỏ một chút: ngành Công nghệ chế biến thủy sản.
Không những nắm trong tay một tương lai phát triển đầy tiềm năng, Công nghệ chế biến thủy sản còn có nhu cầu về nguồn nhân lực vô cùng lớn.
Những khái niệm cần biết về ngành Công nghệ chế biến thủy sản
Công nghệ chế biến thủy sản (Aquatic Product Processing) tham gia quá trình thu hoạch, bảo quản và chế biến thủy sản. Thông qua các công đoạn xử lý, hải sản được chế biến sao cho đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được nguyên chất lượng, dinh dưỡng và mùi vị. Công nghệ chế biến thủy sản còn cho ra nhiều thành phẩm đa dạng khác nhau nhằm phục vụ thị trường tiêu dùng.
Đây là ngành đào tạo cán bộ kỹ thuật đạt trình độ đại học có kiến thức và kỹ năng chế biến thủy sản. Ngoài ra, sinh viên theo học ngành còn được rèn giũa những kỹ năng tốt, có thể hỗ trợ cho công việc tương lai sau này, cụ thể như là:
Thái độ lao động nghiêm túc, có đạo đức nghề nghiệp.
Sức khỏe tốt.
Khả năng hợp tác và quản lý nguồn lực.
Khả năng thích ứng với đa dạng công việc ở các cơ quan khoa học.
Kỹ năng quản lý sản xuất.
Kiến thức, khả năng chuyên sâu để thành lập doanh nghiệp hoặc tự tạo công việc sản xuất và dịch vụ trong ngành chế biến thủy sản.
Mục tiêu đào tạo của ngành Công nghệ chế biến thủy sản
Theo học ngành Công nghệ chế biến thủy sản, các bạn trẻ đam mê tìm tòi về thực phẩm, dịch vụ ăn uống sẽ được thỏa sức thể hiện bản thân từ nền tảng kiến thức vững chắc. Sinh viên sẽ được:
Trang bị hệ thống kiến thức sâu, rộng và kỹ năng thực hành bảo quản, chế biến thủy sản.
Tôi luyện khả năng ứng dụng kỹ thuật, công nghệ và sử dụng trang thiết bị tiên tiến.
Rèn luyện năng lực tổ chức điều hành và quản lý sản xuất, quản trị chất lượng và an toàn thực phẩm nhằm đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao trong điều kiện phát triển ngành chế biến thủy sản bền vững.
Nội dung đào tạo của ngành Công nghệ chế biến thủy sản
Kiến thức cần được trang bị
Danh sách tên các loài động vật thủy sản có giá trị kinh tế bằng tiếng Việt và tên tiếng Anh thương mại.
Kiến thức đánh giá được chất lượng nguyên liệu ban đầu, nêu được các thành phần và tính chất của nguyên liệu thủy sản; nhận định và đưa ra những biến đổi chính của thủy sản sau khi chết, giải thích nguyên nhân và các biện pháp khắc phục.
Nguyên lý của các phương pháp bảo quản sống, tươi nguyên liệu thủy sản.
Kiến thức về hiện tượng, nguyên nhân hư hỏng của nguyên liệu thủy sản và các biện pháp khắc phục trong quá trình bảo quản.
Nguyên tắc vận chuyển nguyên liệu thủy sản tươi sống.
Thông tin và kiến thức về những bước tiến hành quy trình chế biến các sản phẩm thủy sản như đông lạnh, đóng hộp, làm khô, nước mắm.
Kiến thức về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy, thiết bị chế biến và những dụng cụ thường dùng để theo dõi, kiểm tra trong quá trình chế biến và bảo quản thủy sản. Theo đó, nêu được nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục những sự cố xảy ra.
Các phương pháp kiểm tra, đánh giá chất lượng nguyên liệu và chất lượng sản phẩm thủy sản, xây dựng chương trình quản lý chất lượng sản phẩm theo quy định.
Nguyên tắc và đặc điểm quá trình vệ sinh công nghiệp trong các xí nghiệp chế biến thủy sản. Nêu được nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động trong quá trình sản xuất.
Cách tổ chức và quản lý sản xuất trong doanh nghiệp chế biến thủy sản.
Kỹ năng cần được rèn giũa
Hiểu biết và phân loại nguyên liệu thủy sản theo loài, chất lượng và kích cỡ.
Thao tác công việc bảo quản tươi sống nguyên liệu thủy sản, đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật cho từng loại nguyên liệu.
Thao tác những công việc trong quy trình chế biến sản phẩm thủy sản.
Tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục sự cố xảy ra trong quá trình chế biến.
Biết cách sử dụng thành thạo các thiết bị đo, lắp đặt và vận hành một số máy, thiết bị trong quá trình chế biến.
Tham gia xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra trong quy trình sản xuất thực tế.
Hiểu biết tường tận để có thể kiểm tra một số chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm và đánh giá chất lượng sản phẩm.
Tổ chức hoạt động của một ca sản xuất tại cơ sở chế biến thủy sản, bao gồm: hoạt động tuyên truyền, triển khai công tác vệ sinh an toàn lao động, vệ sinh công nghiệp...
Mã ngành, điểm chuẩn và các khối thi
- Mã ngành: 7540105.
- Điểm chuẩn ngành Công nghệ chế biến thủy sản dao động khoảng từ 14 - 20 điểm trong những năm gần đây, tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường đại học.
- Ngành Công nghệ chế biến thủy sản xét tuyển các khối sau:
A00: Toán, Vật lý, Hóa học.
A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh.
B00: Toán, Hóa học, Sinh học.
D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh.
D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh.
Các trường đào tạo ngành Công nghệ chế biến thủy sản