Ngành học

Công nghệ chế biến thủy sản: Đam mê thăng hoa, sự nghiệp vươn tầm quốc tế

21/11/2021

Sinh viên học ngành Công nghệ chế biến thủy sản vừa được thỏa đam mê nghiên cứu công nghệ, vừa có cơ hội xây dựng sự nghiệp vươn tầm thế giới.

Việt Nam là quốc gia cung cấp số lượng lớn đáng kể các sản phẩm nông - lâm - ngư nghiệp phong phú cho người tiêu dùng trong và ngoài nước. Trong đó, ngành Công nghệ chế biến thủy sản luôn được chú trọng phát triển để tối ưu các mặt hàng thủy sản. Mục đích mang đến những sản phẩm tốt mà vẫn đảm bảo chất lượng thực phẩm. Vì vậy, sinh viên theo học ngành Công nghệ chế biến thủy sản không những được thỏa đam mê nghiên cứu công nghệ mà còn có cơ hội xây dựng sự nghiệp vươn tầm thế giới.

Thị trường Công nghệ chế biến thủy sản đầy tiềm năng

Chế biến là công đoạn cuối cùng trong chuỗi sản xuất của ngành thủy sản, giúp nâng cao giá trị sản phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Những sản phẩm thủy sản đã chế biến không những phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa mà còn được xuất khẩu. Kết quả mang về nguồn ngoại tệ đáng kể cho đất nước. 

Năm 2020, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ngành Thủy sản đã đạt được:

  • Tổng sản lượng khoảng 8,4 triệu tấn, tăng 3% so với năm 2019. 
  • Trong đó nuôi trồng chiếm 54% với gần 4,6 triệu tấn, tăng 1,5%; khai thác chiếm 46% với trên 3,8 triệu tấn, tăng 2,3%.
  • Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 8,4 tỷ USD.

 

Hiện nay, chế biến thủy hải sản đang phát triển trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng. Với quy mô sản xuất hàng hóa lớn, ngành đang đi đầu trong hội nhập kinh tế quốc tế. Dự thảo Chiến lược đặt ra mục tiêu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị thủy sản đạt từ 3 - 4%, kinh tế thủy sản đóng góp 28 - 30% GDP trong cơ cấu ngành nông nghiệp.

Để có thể vận chuyển số lượng lớn thủy sản đi khắp đất nước và xuất khẩu nước ngoài, các sản phẩm phải được xử lý và bảo quản tươi ngon mà vẫn đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng. Từ đó có thể thấy sự đóng góp của ngành Công nghệ chế biến thủy sản là vô cùng lớn và quan trọng. 

Tiềm năng về thị trường việc làm của ngành Công nghệ chế biến thủy sản

Việt Nam gia nhập WTO và ký kết hàng loạt Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, mang lại cơ hội thâm nhập thị trường thế giới cho sản phẩm thủy sản. Doanh nghiệp, doanh nhân các nước rất quan tâm đến lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, trong đó có sản phẩm thủy sản. 

Thêm nữa, sự ưu ái về thuế quan, xuất xứ hàng hóa, hàng rào phi thuế quan cùng những lợi ích về công bằng và bình đẳng đã tạo điều kiện để hàng thủy sản Việt Nam có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới. Từ đó, ngành Công nghệ chế biến thủy sản có tiềm năng vô cùng lớn. Các sinh viên theo đuổi ngành sẽ có đất dụng võ vô cùng rộng mở.

 

Cơ hội việc làm trong ngành Công nghệ chế biến thủy sản

  • Công tác tại doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thủy sản (đông lạnh, đồ hộp, hàng khô, cơ sở chế biến nước mắm, bột cá, dầu cá, sản phẩm giá trị gia tăng, surimi…).
  • Làm việc ở ban quản lý khu công nghiệp – khu chế xuất; cơ sở khoa học và công nghệ; cơ sở thủy sản trong cả nước; cơ quan/ tổ chức phân tích, kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản.
  • Trở thành cán bộ quản lý thủy sản ở cơ quan ban ngành thuộc tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thủy sản, công ty nuôi thủy sản…) hay học tiếp bậc sau đại học ở những chuyên ngành có liên quan.
  • Trở thành chuyên viên tham gia nghiên cứu trong viện nghiên cứu khoa học, lĩnh vực công nghệ chế biến thủy sản hoặc có thể làm cán bộ giảng dạy tại các trường cao đẳng, trung cấp đào tạo chuyên ngành Công nghệ chế biến thủy sản.

Mức lương trong ngành Công nghiệp chế biến thủy sản

  • Sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thường làm tại các vị trí cơ bản: Mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 5 - 6 triệu đồng/tháng. 
  • Sau khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn vượt trội, cơ hội thăng tiến trong ngành là rất cao, có thể trở thành các chuyên viên, kỹ sư, quản lý, giám sát bộ phận: Mức lương có thể lên đến 46 - 69 triệu đồng/tháng.

 

Những tố chất nổi bật cần có để dễ tạo dựng sự nghiệp thành công 

  • Khả năng phối hợp tay và mắt tốt là một lợi thế. Bởi vì nghề này làm việc theo dây chuyền và yêu cầu thao tác nhanh, đồng đều và chính xác. Khả năng phối hợp tay - mắt tốt sẽ giúp công việc đạt hiệu suất cao hơn.
  • Thể chất tốt rất quan trọng. Vì nghề này đòi hỏi phải làm việc liên tục trong 8 giờ hoặc hơn, hầu như có khá ít thời gian nghỉ ngơi nên bạn rất cần thể chất sức khỏe tốt để đáp ứng yêu cầu công việc.
  • Ý thức về sự an toàn để bảo vệ bản thân và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Nghề này tưởng chừng đơn giản nhưng những sự cố gặp phải trong công việc cũng không phải là ít như bị xây xước, đứt tay…
  • Kỹ năng làm việc nhóm cũng không kém phần quan trọng. Các thao tác đều có dây chuyền nên nếu không biết cách phối hợp tốt với đội nhóm thì sẽ ảnh hưởng cả dây chuyền chế biến và sản xuất.

Có thể thấy sinh viên theo đuổi ngành Công nghệ chế biến thủy sản hầu như đều nắm trong tay cơ hội tìm việc vô cùng hấp dẫn. Rightpath.edu.vn gợi ý bạn nên trau dồi thêm khả năng ngôn ngữ tốt để có thể tiến sân ra nước ngoài và gầy dựng sự nghiệp ổn định. 


Tags: