Ngành học

Bất động sản - Ngành "hot" nhất của người muốn làm giàu nhanh nhất

02/11/2021

Bất động sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam nhờ khả năng lan tỏa, ảnh hưởng đối với sự phát triển của các ngành kinh tế khác như xây dựng, sản xuất, du lịch, lưu trú, tài chính ngân hàng, vật liệu xây dựng, nội ngoại thất. 

Và xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó không là thị trường bất động sản cũng diễn ra hết sức sôi nổi, thu hút được nhiều sự quan tâm của tất cả mọi người, nhất là những ai đang muốn trở thành triệu phú, tỷ phú bằng con đường kinh doanh, mua bán bất động sản. Theo thống kê của thế giới về những người giàu nhất hiện nay, trong danh sách luôn thể thiếu ngành bất động sản bên cạnh các ngành như tài chính đầu tư, thời trang, bán lẻ… Chính vì vậy, tại Việt Nam, ngành bất động sản đang được rất nhiều bạn trẻ chú ý và chọn theo học, mặc dù trên thực tế đây là ngành nghề dễ biến động nhất về số lượng nhân sự.

Thị trường bất động sản đang diễn ra hết sức sôi nổi, thu hút được nhiều sự quan tâm của tất cả mọi người, nhất là những ai đang muốn trở thành triệu phú, tỷ phú bằng con đường kinh doanh, mua bán bất động sản.

 

Ngành bất động sản là gì?

Ngành bất động sản (hay còn gọi là kinh doanh bất động sản) là một ngành học thuộc nhóm ngành kinh doanh. Trong chương trình học sẽ cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản về kinh tế, luật, tài chính, kinh doanh, quy hoạch và các kiến thức về chuyên ngành như quản lý, đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Học ngành bất động sản sinh viên sẽ được trang bị một số kiến thức và kỹ năng sau:

 • Các kiến thức cơ bản về tình hình phát triển kinh tế của xã hội và tài chính quốc gia.
 • Nắm được tất cả các luật liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bất động sản.
 • Kỹ năng thu thập thông tin và phân tích thị trường bất động sản, từ đó giúp xây dựng phương án, thuyết phục và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. 
 • Kỹ năng thẩm định giá, quản lý tài chính và quản lý bất động sản.
 • Kỹ năng triển khai các dịch vụ sàn giao dịch bất động sản và môi giới bất động sản.
Chương trình học ngành Bất động sản sẽ cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản về kinh tế, luật, tài chính, kinh doanh, quy hoạch và các kiến thức về chuyên ngành như quản lý, đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.

 

Học ngành Bất động sản khi ra trường sẽ làm gì? 

Bất động sản là ngành mang lại cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp với mức lương từ khá đến rất cao. Sau khi tốt nghiệp, các bạn trẻ có thể trở thành một chuyên viên kinh doanh bất động sản, có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước hoặc ứng cử vào vị trí chuyên viên, quản lý văn phòng giao dịch của các doanh nghiệp tư nhân về bất động sản như:

 • Làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến cấp quận/huyện, phường/xã về lĩnh vực định giá đất đai và bất động sản như: Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Quản lý đất đai, Quản lý tài nguyên, Sở Tài chính, Viện Nghiên cứu và Phát triển đất đai…
 • Chuyên viên tại các phòng: Kinh doanh, Môi giới, Dự án – Kế hoạch, Giao dịch bất động sản, Dịch vụ khách hàng… trong các công ty bất động sản.
 • Trợ lý Giám đốc dự án.
 • Quản lý và huấn luyện nhân viên bán hàng.
 • Quản lý dịch vụ hậu mãi, quản lý văn phòng giao dịch bất động sản.
 • Chuyên viên tư vấn đầu tư, quy hoạch và phát triển kinh doanh, thẩm định giá bất động sản.
 • Nhà quản lý, nhà đầu tư và phát triển bất động sản.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp ngành Bất động sản, sinh viên còn có khả năng làm việc tại: 

 • Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có giảng dạy chuyên ngành Quản lý thị trường bất động sản.
 • Sàn giao dịch bất động sản, công ty môi giới và định giá bất động sản, các dự án liên quan đến bất động sản trong và ngoài nước, trung tâm khai thác và kinh doanh bất động sản…
Nhân viên/ chuyên viên kinh doanh Bất động sản tư vấn khách tại các sản giao dịch/kinh doanh.

 

Mức lương ngành Bất động sản khá hấp dẫn

Đối với sinh viên học ngành Bất động sản khi mới ra trường được làm việc tại vị trí chuyên viên của các công ty về bất động sản sẽ có mức lương cơ bản từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn có các khoản thưởng dựa trên kết quả kinh doanh của từng tháng, quý hoặc năm. Tùy thuộc vào năng lực, vị trí và kinh nghiệm mà người làm trong lĩnh vực bất động sản sẽ có mức thu nhập cao và cơ hội thăng tiến nhiều hơn.

Có thể nói, kinh doanh bất động sản là nghề có mức thu nhập không giới hạn, linh hoạt về mặt không gian và thời gian. Các khâu từ kỹ thuật tới kinh doanh, định giá, môi giới đều đang rất tiềm năng. Cơ hội nghề nghiệp trải rộng từ kinh doanh cá nhân đơn lẻ, các công ty môi giới bất động sản đến làm việc trong các tập đoàn bất động sản đa quốc gia. Có thể kết hợp làm việc trong tất cả mọi lĩnh vực, ngành nghề khác.

Đánh giá chung của nhiều chuyên gia về thị trường lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam cho thấy, hiện nay lượng nhân lực trong lĩnh vực bất động sản đang vừa yếu kém về chuyên môn, vừa thiếu về số lượng. Các doanh nghiệp phải thực hiện đào tại lại, đồng thời tăng cường các khóa học hỗ trợ để nhân sự có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc. Vậy nên thị trường đang rất cần những thế hệ trẻ được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp trong lĩnh vực này để có thể ra trường làm việc ngay.


Tags: